Điểm lại sự thành công vang dội của apple năm 2017: gần 1.000 tỷ

Van Thanh Nhan 18/11/2017

Điểm lại sự thành công vang dội của Apple năm 2017: Gần 1.000 tỷ

Nguyễn Khắc Ngọc 1 ngày trước 2 bình luận

Apple dường như là một công ty trị giá nghìn tỷ USD vì...

Mặc dù năm 2017 chưa kết thúc, nhưng Apple đã tạo ra một thành quả đáng kinh ngạc. Sau khi báo cáo tài chính doanh thu quý IV, giá trị thị trường của “nhà Táo” đã vượt 900 tỷ USD đưa Apple tiến gần hơn đến dấu mốc trở thành công ty đầu tiên trị giá 1.000 tỷ USD.

Chưa dừng lại ở đó, giá cổ phiếu của hãng cũng tăng giá vượt bậc lên tới 50%. Có một số lý do được đưa ra cho sự hoạt động hiệu quả về tài chính và cho sự tăng trưởng bùng nổ của cổ phiếu này.

Và trên thực tế, Apple hiện đã không còn quá phụ thuộc vào iPhone mà chính nhiều dòng sản phẩm mới đang giúp họ "ăn nên làm ra". Ngay sau đây chúng ta hãy tìm hiểu vấn đề này cùng những nhận định đến từ Business Insider.

1. AR (Thực tế tăng cường)

AR

Vị thuyền trưởng của Apple luôn không ngừng nói về thực tế tăng cường (AR) và tiềm năng của nó tương lai. Đây là một công nghệ kết hợp các hình ảnh kỹ thuật số trong thế giới thực hỗ trợ rất nhiều ứng dụng.

Apple đã có một bước tiến lớn trong việc phát triển và phổ biến công nghệ AR với phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS (iOS 11.1). Lần đầu tiên, hãng đã công bố các công cụ phát triển ARKit cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng bổ sung.

Việc làm này đã làm cho iPad và iPhone của Apple trở thành nền tảng AR lớn nhất thế giới. Có thể nói, nền tảng AR chính là tương lai cho hệ sinh thái của Apple.

Mặc dù đây chỉ là những ngày đầu tiên của kỷ nguyên của công nghệ AR nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, kính thông minh AR-powered sẽ thay thế những smartphone trong tương lai. Bản thân Apple cũng đang nghiên cứu và đẩy mạnh phát triển các công trình nghiên cứu về kính thông minh AR.

Bằng cách xây dựng công nghệ AR vào phần mềm trên iPhone và iPad. Apple đã bắt đầu phát triển các ứng dụng AR từ lâu trước khi ra mắt chiếc điện thoại thông minh và luôn đặt mình vào vị thế dẫn đầu trong thị trường AR.

2. Luôn nắm bắt được nguyện vọng của người dùng chuyên nghiệp

iMac Pro

Nếu bạn là người biên tập video, thiết kế đồ họa hoặc làm những công việc liên quan đến đồ họa, thì Apple chưa thể làm những đối tượng này hài lòng. Vì trong vòng 4 năm vừa qua nhà sản xuất không có một sự nâng cấp đáng kể nào cho dòng sản phẩm Mac Pro.

Tuy nhiên họ đã thấu hiểu được suy nghĩ của người dùng, vào tháng sáu vừa qua Apple đã công bố hai dòng sản phẩm máy tính Mac mới với sức mạnh phần cứng được nâng cấp mạnh mẽ. Trong số đó, có iMac trị giá lên tới 5.000 USD (113.4 triệu) sẽ được phát hành vào tháng 12.

Đây là những bằng chứng cho thấy, nhà Táo không bao giờ bỏ quên những khách hàng trung thành của mình. Ngay cả ở trong bối cảnh doanh thu máy tính đang giảm và sự canh tranh gay gắt đến từ những tập đoàn như Microsoft.

3. Trí tuệ thông minh nhân tạo và loa thông minh

Trí tuệ thông minh nhân tạo và loa thông minh

Khi Apple giới thiệu trợ lý ảo Siri trên iPhone 4S, thì hãng đã đi tiên phong trong việc đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống của chúng ta. Thật không may, dường như sau đó Siri không được chú ý và đầu tư và Apple đã mất vị trí dẫn đầu.

Apple cũng đã bị chậm khi nhảy vào thị trường loa thông minh, thời điểm mà Amazon (ra mắt loa thông minh Echo tích hợp trợ lý ảo thông minh là Alexa) và gã khổng lồ Google đã có một thời gian nắm giữ thị trường này.

Nhưng Apple sẽ bắt đầu chinh chiến tại thị trường này, khi Apple luôn cải thiện trợ lý ảo Siri đều đặn và phát hành loa thông minh HomePod trong thời gian tới. Đây là một sản phẩm loa thông minh được đánh giá rất chất lượng, thậm chí tốt hơn cả những đối được nhắc đến ở trên.

4. Tạo ra tương lai cho iPad

Tạo ra tương lai cho iPad

Khi nói đến iPad, nhiều người cho rằng Apple đã làm mịt mờ tương lai của chúng. Trong khi công ty giới thiệu một số phiên bản mới với hiệu năng mạnh mẽ, trang bị nhiều tính năng hơn. Nhưng thực tế, thiết bị này không thể thay thế được một chiếc Laptop.

Điều ghi nhận là hãng đã chịu thay đổi khi trong năm nay, không bảo thủ mà cố tập trung vào những tính năng thực sự hữu ích trên iPad. Khi phiên bản iOS mới nhất đã thêm rất nhiều tính năng mới mẻ bao gồm: Giao diện đa nhiệm được tốt hơn, tính năng quản lý được thay đổi và biến nó thành một sự thay thế đáng tin cậy hơn cho một chiếc máy tính xách tay truyền thống.

Ngoài ra, Apple đã phát hành iPad Pro 10.5 inch mới, đây là mẫu iPad tốt nhất mà công ty đã từng sản xuất. Doanh số bán iPad của công ty đã tăng hai quý cuối cùng so với cùng kỳ năm ngoái, đây là lần đầu tiên dòng máy tính bảng của Apple có doanh thu tăng liên tục kể từ năm 2013.

5. Đặt nền móng tương lai cho iPhone

iPhone X

Trước khi iPhone X chính thức lên kệ vào đầu tháng này, có rất nhiều mối quan tâm về việc liệu sản phẩm này: iPhone X có hoạt động tốt, hoặc hãng có kịp phát hành nó cho người dùng hay không, và người dùng có chịu bỏ ra 1.000 USD để mua nó.

Tuy vậy, vào ngày mở bán lượng người xếp hàng mua siêu phẩm này đã vượt ngoài tầm kiểm soát so với dự kiến trước đó. Quan trọng hơn, thiết bị mới này đã đặt nền móng cho những mẫu iPhone tương lai của Apple.

Giống như iPhone X hiện tại, những thiết bị mới trong tương lai sẽ tích hợp các hệ thống nhận dạng khuôn mặt, bộ vi xử lý tiếp cận sức mạnh của máy tính xách tay, sạc không dây và màn hình hiển thị tuyệt đẹp. 

* Tồn tại còn gặp phải

iPhone X bị đơ khi trời lạnh

Thành công là thế, nhưng trong năm 2017 hãng không tạo nên một điều gì bất ngờ và mới lạ.

Dòng sản phẩm Apple Watch mới nhất Series 3 cũng không mang lại ấn tượng mặc dù nó có thể kết nối mạng LTE. Tuy nhiên, một số nhà phê bình đã phát hiện ra rằng tính năng quan trọng đã không hoạt động, buộc Apple phải vội vàng cập nhật phần mềm.

Hệ điều hành iOS 11 thì ảnh hưởng đến tuổi thọ pin khiến nhiều người dùng phàn nàn. Gần đây nhất chúng ta bắt gặp một loạt lỗi trên iPhone X như lỗi sọc màn hình, bị đơ trước thời tiết giá lạnh, lỗi âm thanh lạ phát trên loa ngoài,...

Apple luôn phải sửa chữa những lỗi lầm của mình bằng cách cập nhật những phần mềm mới nhất. Nhìn chung năm nay những vấn đề mà Apple gặp phải có thể tạm chấp nhận và giải quyết được.

Không sớm thì muộn Apple cũng sẽ cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới mà thôi. Bây giờ, hãng cũng có thể ăn mừng vì những thành công mà họ đã đạt được trong thời gian vừa qua trước khi bước sang năm 2018.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN