Trẻ em đang mất dần khả năng giao tiếp vì công nghệ?!

Van Thanh Nhan 18/11/2017

Trẻ em đang mất dần khả năng giao tiếp vì công nghệ?!

Phạm Hoài Thanh 1 ngày trước

Tác giả Kinney

Tác giả Jeff Kinney

Trang Telegraph cho biết, theo Jeff Kinney - Tác giả series sách Wimpy Kid (Chú bé nhút nhát) dành cho trẻ em bán chạy nhất, những đứa trẻ ngày nay đang đánh mất khả năng tổ chức các cuộc trò chuyện vì sử dụng công nghệ.

Kinney đã bán được hơn 150 triệu bản của bộ truyện Wimpy Kid dành cho thiếu nhi và sách của ông được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ. Đồng thời, những quyển sách ấy còn được chuyển thể thành phim điện ảnh.

Theo Kinney, trẻ em bây giờ không được hòa nhập hoàn toàn với xã hội. Ở thời đại mà không chỉ trẻ em, mọi người đều giao tiếp quá nhiều với màn hình, nhiều vấn đề tiêu cực xảy ra. Thông qua những trang sách của mình, tác giả người Mỹ muốn gửi gắm điều đó đến thế giới thực. 

Nghiện smartphone

Kinney nói với Hiệp hội Báo chí: “Thực sự, tôi không biết ai là người có câu trả lời đúng, nhưng điều không thể chối cãi là cách trẻ em giao tiếp với nhau đã thay đổi hoàn toàn, thậm chí là vĩnh viễn.

Những gì chúng ta thật sự mong muốn là lũ trẻ được hòa nhập với xã hội, trò chuyện cùng nhiều đứa bé khác, nhưng tất cả đang dần bị mất đi.

Nếu tôi ở trong xe với những đứa con của mình vào lúc này, ai nấy trong số chúng cũng sẽ bận rộn sử dụng điện thoại. Thật kỳ lạ khi lái xe mà tất cả mọi người xung quanh đều 'hí hoáy' với chiếc smartphone trên tay.

Suy nghĩ ấy luôn hiện diện trong đầu tôi. Tôi cho rằng, không chỉ các bậc cha mẹ mà tất cả chúng ta đều phải nghiêm túc nhìn lại vấn đề: Trẻ em ngày nay dùng quá nhiều thời gian cắm mặt vào màn hình của đồ điện tử".

smartphone_800x451

Kinney đã viết ra loạt sách Wimpy Kid trong 10 năm qua. Trong 10 năm ấy, thế giới đã biến đổi một cách chóng mặt với sự phát triển như vũ bão của công nghệ.

Ông nói: “Trong thời gian tôi viết sách, mối quan hệ của trẻ em với các thiết bị điện tử đã thay đổi hoàn toàn.

Bây giờ, thật khó để viết về thời thơ ấu của một đứa trẻ mà không đề cập đến trò chơi, video, cuộc gọi và tin nhắn”.

Hiệu sách

Hiệu sách do chính Kinney lập nên. Với ông, trẻ em rất cần sở hữu sách

Cách đây 2 năm, Kinney mở tiệm sách của mình gần Boston, Massachusetts và ông cảm thấy rất khó chịu khi nhiều nhà sách đã biến mất.

“Tôi tin rằng điều đặc biệt quan trọng là đặt một quyển sách vào tay trẻ em. Chúng sẽ kết nối được với các từ ngữ và ý tưởng đề cập trong sách khi có thể giữ và cảm nhận từng trang sách trên tay”.

Quả thật ngày nay, hình ảnh trẻ em đọc sách dành cho thiếu nhi đang dần mất đi, thay vào đó, chúng bị thu hút bởi iPhone, iPad cùng vô vàn game và video trên thiết bị. Thậm chí, đôi khi các bậc phụ huynh còn dùng những sản phẩm công nghệ cao này như một công cụ để dỗ trẻ ăn cơm, uống sữa hoặc nín khóc. 

baby_800x450

Thế giới tuổi thơ trong trắng, hồn nhiên với những câu chuyện ngụ ngôn trong từng quyển sách, những bộ trò chơi tăng cường khả năng tư duy với cả nhóm năm, bảy đứa con nít cùng ngồi quây quần chơi và tán gẫu cả buổi không biết chán đang dần bị tổn hại vì sự xuất hiện của công nghệ lẫn các thiết bị điện tử thông minh.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN